Chuyện bạn Xu học nói như thế nào?

Có rất nhiều mẹ ib hỏi mẹ Xu về chuyện dạy nói cho con. Và muốn mẹ Xu chia sẻ cách mình dạy Xu nói. 
Vẫn biết có mỗi bé có thời kỳ nhạy cảm ngôn ngữ riêng, có bé nói sớm có bé chậm hơn 1 chút. Nhưng không vì thế mà mình phó mặc cho con muốn nói lúc nào thì nói! Vậy cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ sớm hơn như nào???? Sau đây là 1 vài gạch đầu dòng mẹ Xu muốn gửi tới mẹ nào đang quan tâm:

- Ngay từ lúc bé còn trong bụng mẹ thì việc nói chuyện với con của cả bố và mẹ rất quan trọng, gắn kết sợi dây yêu thương gia đình.
- Cho con nghe những âm thanh tự nhiên, nói chuyện với con hàng ngày. Vậy mình sẽ nói như nào???
- Mỗi khi mẹ làm việc gì mà con đang để ý mẹ, hãy rủ con tham gia và giới thiệu mô tả các bước mà mẹ đang thực hiện. Giới thiệu về cái mà mình đang làm ( giống văn miêu tả vậy).
- Khi hai mẹ con tương tác, chơi trò chơi với nhau. Mẹ cần nhấn mạnh những từ mấu chốt. Ví dụ trò thả bóng vào hộp: mẹ chỉ cần nói "cầm bóng" ( vừa nói vừa làm) , "thả". Noi chậm và rõ ràng! Không bắt trẻ nói theo mình. Trò chơi được lặp đi lặp lại mẹ nói đúng ngôn từ như vậy. Con sẽ ghi nhớ chúng.tương tự trong các trường hợp khác.
- Khuyến khích trẻ nói ra điều mình muốn bằng cách. Ví dụ, bé muốn uống nước, 3-4 ngày đầu khi bé uống nước mẹ hỏi " con muốn uống nước hả? Nước "( nhấn mạnh từ nước).đến ngày thứ 5 khi trẻ muốn uống nước, mẹ hãy hỏi " con muốn gì ?" Và chờ đợi con nói "nước" hãy lấy cho con! Có thể trẻ sẽ khóc lâu đó mẹ hãy kiên nhẫn. Có thể trẻ bật ra từ loáng thoáng , tương tự như từ "nước". Mẹ cũng hãy nói " à con muốn uống nước đúng không? Nước!".
- Hãy cố gắng lắng nghe trẻ nói , hãy chỉnh từ của trẻ cho phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ: con ngồi ghế ăn và nói "ta,ta" mẹ chỉnh " con muốn ra đúng không? Ra" vừa nói vừa mở ghế cho con ra. Vài ngày sau tiếp trục dịch từ "ra " của con thành từ "ra", sau đó khuyến khích trẻ nói đúng từ "ra" mới cho ra. Khi trẻ nói được từ "ra". Trong hoàn cảnh khác mẹ lại dịch sang 1 từ khác đồng âm như "ba"...cách làm tương tự.
Tuyệt đối không nói theo trẻ (nhại lại) những từ vô nghĩa. Mà hãy biến từ đó có nghĩa như cách trên.
- Cho trẻ đọc sách , nghe nhạc cũng là 1 phần kích thích phát triển ngôn ngữ. Ngoài giờ hai mẹ con chơi với nhau và đọc sách , hát hò thì khi bé chơi 1 mình, mẹ ở cạnh cũng vẫn hát, đọc thơ cho con nghe vô thức!
- Khi nói truyện với con hãy đứng ngang tầm trẻ để con có thể nhìn thấy khuôn mặt biểu cảm của mẹ khi nói ( mẹ cố gắng vừa nói vừa diễn tả - ngôn ngữ hình thể).
- Khi nói truyện trước mặt trẻ, tuyệt đối không dùng lời lẽ thô tục,thiếu tính tôn trọng.
- Luôn tin tưởng ở trẻ, không chê bai hay cáu gắt khi trẻ chưa nói.
- Không nói từng từ 1 để trẻ nói theo ( cách này làm trẻ bị thụ động và không có tác dụng làm trẻ biết nói nhanh hơn).
- Không nói nựng trong quá trình bé đang học nói vì rất dễ làm trẻ nói ngọng trong giai đoạn này! Yêu thương có nhiều cách, ngôn từ phải chuẩn, mẹ thể hiện yêu thương bằng ngôn từ chuẩn, tông của giọng nói thay đổi được chứ ngôn từ thì không.
Bên trên là những gì mẹ Xu đã áp dụng để phát triển ngôn ngữ cho Xu, và hiện tại mình rất vui vì bạn ý rất hoạt ngôn, nói rõ ràng, không ngọng, câu cú hoàn chỉnh và nói câu dài. Đúng hoàn cảnh, mục đích của bạn ý cần thể hiện. ( Xu hiện tại 17m). 
Chúc các mẹ tìm và chọn lọc được thông tin hữu ích, phù hợp để áp dụng với bé nhà mình!

Mẹ Xu.

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: