Tạo lập không gian sống góp phần định hình tư duy cho trẻ thế nào?

Không gian sống góp phần định hình tư duy của trẻ? – Gia đình sẽ là môi trường tiếp xúc đầu tiên của bé và nếu chúng ta thiết kế được một môi trường tiếp xúc lôi cuốn thì sẽ có ảnh hưởng tới việc định hình tư duy của bé.

Theo phương pháp giáo dục Montessori thì không gian sống của bé nên được thiết kế chú trọng 3 yếu tố cốt lõi: sạch sẽ,có trật tự và lôi cuốn.

Môi trường sống sạch sẽ, có trật tự và lôi cuốn sẽ giúp não trẻ phát triển được tối ưu. Bạn cũng không phải bận tâm quá về việc sẽ phải tiêu tốn thật nhiều tiền cho việc thiết kế không gian như vậy, sau đây là 1 số mẹo nhỏ:

Giữ cho phòng, ốc sạch sẽ: Ngay khi trẻ có đủ khả năng hãy để bé cùng tham gia vào quá trình làm sạch gian phòng của mình với các việc cụ thể: lau, chùi, rửa cốc chén, giặt là, và các công việc khác ... Những thời gian biểu cụ thể được thiết lập hàng tuần sẽ khuyến khích những thói quen tốt và tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ và làm sạch môi trường.

Giảm bớt sự lộn xộn: Không gian sẽ lôi cuốn hơn nếu chúng ta giảm bớt các đồ vật lộn xộn và chỉ nên tập trung sử dụng 1 vài món trang trí. Giảm bớt những món đồ trên tường, giá sách, tủ và các bề mặt trong căn phòng sẽ nâng cao tính thẩm mỹ trong việc bố trí không gian.

Sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau: Gỗ, thuỷ tinh, len, vải sợi, gạch, sứ, đá và nhiều vật liệu khác nhau sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng trong việc sắp đặt không gian tạo nên sự hứng khởi. Hãy để trẻ em được trải nghiệm bằng giác quan với nhiều vật liệu và khả năng sáng tạo trong không gian.

Tạo lập khu vực với các vật dụng nhỏ béNhững bộ bàn ghế nhỏ dành cho trẻ em đặt trong không gian dành riêng cho trẻ là một sự khởi đầu tốt đẹp.Sau đó có thể đặt những giá sách nhỏ để các đồ chơi, sách và các vật dụng trang trí vừa tầm với của trẻ. Trẻ sẽ được học cách tự lấy, sử dụng và đặt lại vị trí ban đầu sau khi hoàn thành các công việc của mình trong thế giới của riêng trẻ.

Tạo không gian bên ngoài: Montessori tin rằng tự nhiên rất hữu ích đối với trẻ em. Bạn không cần phải là chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế vẫn có thể tạo dựng những không gian gần gũi với thiên nhiên cho bé khi tham khảo trên Internet hay tại các showroom. Những khoảng sân sạch sẽ để trẻ ngồi chơi, hay 1 số bộ đồ chơi vận động (cầu trượt, ống chui ...) càng tăng thêm giá trị cho khu vui chơi của bé (phù hợp với các gia đình có không gian vườn hoặc sân rộng).

Trưng bày 1 vài tác phẩm nghệ thuật: Một vài tác phẩm nghệ thuật được in ra đặt trong phòng sẽ tăng thêm giá trị thẩm mỹ và tạo điểm nhấn cho không gian của bé. Kết hợp giữa các phong cách cổ điển và hiện đại và nhiều phong cách khác nhau làm sinh động thêm cho gian phòng. Bạn có thể dễ dàng tải các tác phẩm từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet.

Tạo không gian âm nhạc: Theo nhiều nghiên cứu quốc tế âm nhạc (đặc biệt là cổ điển) sẽ thúc đẩy sự phát triển bộ não của trẻ. Hãy cho bé nghe nhạc nhiều hơn thay vì cắm mặt vào các chương trình tivi. Ngay khi bé tỏ ra thích thú với âm nhạc hãy khuyến khích bé nhảy. Học nhảy là một hoạt động thay đổi lớn trong việc thúc đẩy sự phối hợp nhiều bộ phận và cân bằng.

Tham khảo thêm một số  phong cách thiết kế không gian cho bé theo phong cách Montessori: Tại đây

Mr ATD – Giaoducsom.org Team

 

 

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: