Tập cầm nắm cho bé và các bài tập thế nào cho đúng

Cầm nắm là một trong những kỹ năng vận động tinh cần thiết cho bé. Thời kỳ nhạy cảm này xuất hiện khoảng từ 3 tháng tuổi. Chính vì vậy bố/mẹ cần hiểu rõ tầm quan trọng cũng như các bài tập cầm nắm cần thiết để hỗ trợ cho bé phát triển khả năng vận động cũng như phát triển trí tuệ của bé.

Tập cầm nắm có tác dụng gì cho bé?

Như các bố mẹ đã biết, tập cầm nắm là một trong những kỹ năng vận động tinh cơ bàn của bé, việc tập cầm nắm sẽ giúp kích thích phát triển cân bằng hai bán cầu não cho bé, phối hợp và điều khiển linh hoạt các khớp tay.

Các động tác cầm nắm còn giúp bé phát triển xúc giác thông qua các hoạt động sờ lắn, cảm nhận các đồ vật, vật liệu mềm hay cứng, nóng hay lạnh…

Ngoài ra việc cầm nắm còn giúp bé rèn luyện sự tập trung, tăng khả năng khám phá, tự lập điều này rất tốt cho các hoạt động sau này của bé.

Tập cầm nắm cho bé như thế nào?

Ngay từ khi chào đời, bố mẹ không nên bao bọc con quá kỹ, hãy vứt bỏ dần những bao tay để bé được cảm nhận với nhiệt độ, môi trường bên ngoài. Ngoài ra điều đó còn làm cản trở hành động muốn cầm nắm của bé sau này.

Ở giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi bố mẹ nên sử dụng các đồ vật treo cũi, treo nôi xinh xắn không chỉ kích thích thị giác cho bé ở giai đoạn đầu mà còn khiến thôi thúc bé muốn cầm, chạm vào những đồ vật đó.

Hãy cho bé cầm nắm mọi vật liệu mà chúng ta kiểm soát được, từ những cục bông ép (pom pom) hay những mảnh vải nhám, vòng gỗ gắn chuông… hay đơn giản chỉ là những đồ vật sẵn có trong nhà. Việc này không chỉ giúp bé tập cầm nắm, phát triển xúc giác mà còn khiến bé ngầm hiểu rằng đối với mỗi loại vật liệu bé sẽ có những cách cầm khác nhau.

Combo 3 món xúc xắc Handmade  tập cầm nắm cho bé.

Trên đây là một số gợi ý về tầm quan trọng và cách tập cầm nắm cho bé, ở giai đoạn này khi cho bé tập bố/mẹ nên theo dõi và kiểm soát để đảm bảo an toàn cho con. Chúc bố/mẹ và các con có những phút giây vui vẻ!

Một số đồ chơi giáo dục sớm tập cầm nắm và phù hợp cho bé từ 0 đến 6 tháng bố mẹ nên tham khảo TẠI ĐÂY

Mẹ Xu - Giaoducsom.org.

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: