Dạy trẻ kỹ năng sống, dạy trẻ ở đâu và khi nào?

Dạy kỹ năng sống cho trẻ, dạy trẻ ở đâu và khi nào?

Hai ngày hôm nay, trên các mặt báo, trên mạng xã hội ngập tràn các tin tức liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường QT Gateway tử vong kiến cả xã hội đau lòng, rơi nước mắt, Mẹ Xu cũng vậy! Và ngày hôm nay hàng loạt các bài viết được bố mẹ chia sẻ cách dạy con mở cửa xe, cách xử lý các tình huống tương tự cháu bé thiếu may mắn này. Cá nhân Mẹ Xu không phản đối việc làm này tuy nhiên đúng như các cụ đã nói “Mất bò mới lo làm chuồng”, chúng ta đã phản ứng chậm một bước. Thay vì việc bàn tán quy chụp trách nhiệm thuộc về ai, thay vì share nhau những phương án xử lý tình huống để về hướng dẫn các con… tại sao mỗi chúng ta không nhìn lại bản thân mình, mình đã cung cấp những kỹ năng sống cần thiết cho các con thân yêu của mình chưa? Và ở những tình huống khác, sự việc khác các con có thể xử lý được không… Đó là câu hỏi khó, bài toán khó, thế nhưng chúng ta cần nhìn nhận lại nó thật nghiêm túc để tránh những sai lầm xảy ra.

Trong xã hội hiện nay có vô vàn cạm bẫy nguy hiểm đang trực chờ đối với các con, nhưng không phải vì điều đó mà kỹ năng sống cần thiết cho các con nó là điều gì đó quá cao siêu cả. Nó là những điều nhỏ nhặt hàng ngày, đó là sự hướng dẫn, giải thích cho các con từ những sự vật, hiện tượng đang diễn ra trước mắt các con. Và nó cũng nằm một phần trong phương pháp giáo dục sớm mà chúng ta đang theo đuổi. Chúng ta hãy luôn ghi nhớ rằng, chúng ta đang hỗ trợ các con trở thành một đứa trẻ hiểu biết chứ không phải trở thành một “thần đồng”. Chúng ta hướng dẫn các con chứ không phải chúng ta “bao bọc”.

Hãy luôn trang bị cho con những kiến thức cần thiết, hãy cho con trải nghiệm với thực tế, đừng nên dừng lại và bảo như thế đã là đủ. Hãy luôn đồng hành, hỗ trợ và quan sát, đừng vì bất cứ lý do nào đó để biện minh rằng mình không có thời gian bên con. Dừng nhậu nhẹt, hoặc rút ngắn thời gian lại và sớm trở về với gia đình, bớt shopping, spa lại để ở gần bên con… Giáo dục con, dạy kỹ năng cho con không cần phải ở đâu cả, mà hãy làm từ chính gia đình của mình bố mẹ nhé!

Mẹ Xu - Giaoducsom.org

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: