Hướng dẫn chọn sách phù hợp cho bé 0-3 tuổi

Hướng dẫn chọn sách phù hợp cho bé từ 0-3 tuổi

Thông thường các bố mẹ thường có chung những câu hỏi dạng như: bé không hứng thú với việc đọc sách, em phải làm thế nào? Em đã duy trì thói quen đọc sách cho con nhưng con không hợp tác… Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc này phần lớn là do bố mẹ đã lựa chọn những cuốn sách chưa phù hợp với con.

Vậy nguyên nhân vì sao dẫn tới việc chọn sách chưa phù hợp?

1. Bố mẹ chọn những cuốn sách quá nhiều chữ: Thông thường đối với những bé dưới 3 tuổi, thời gian tập trung của bé là rất ngắn. Việc bố mẹ chọn những cuốn sách quá nhiều chữ khiến các bé không đủ tập trung để nghe hết trang sách, cuốn sách dẫn tới bé không có hứng thú tiếp tục nghe.

2. Sách có nội dung chưa phù hợp với độ tuổi: Khi đọc những cuốn sách chưa phù hợp với độ tuổi, nội dung khiến các bé khó hiểu, khó tưởng tượng cũng sẽ khiến bé “tránh xa” các cuốn sách như thế này.

3. Sách không đúng thời kỳ nhạy cảm của bé: Với những độ tuổi, thời kỳ các bé đều có những giai đoạn nhạy cảm khác nhau, việc bố mẹ chọn sách không đúng với các thời kỳ nhạy cảm ngoài việc bé không hứng thú với cuốn sách đó còn không đáp ứng và phát triển được thời kỳ nhạy cảm của bé.

Chọn sách thế nào để bé hứng thú đọc sách?

1. Bố mẹ phải lựa chọn đúng các cuốn sách theo độ tuổi của bé, không nên chỉ vì thị hiếu và cảm tính cá nhân để lựa chọn những cuốn sách cho con, khiến con “khó tiêu hóa” được nội dung cuốn sách mà sẽ mất dần đi hứng thú.

Ví dụ: Đối với những bé dưới 3 tuổi ta không nên đọc những chuyện cổ tích, thông thường những cuốn sách này thường có nội dung tương đối dài, nội dung chứa đựng nhiều hàm ý khiến bé khó hiểu, khó nắm bắt nội dung.

2. Chọn sách đúng thời kỳ nhạy cảm cần thiết: Bố mẹ nên quan sát và tham khảo các thời kỳ nhạy cảm của bé để lựa chọn sách cho phù hợp.

Ví dụ: Với những bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bố mẹ nên chọn những cuốn sách có màu sắc tương phản cao để kích thích phát triển thị giác cho bé. Với những bé lớn hơn từ 6-12 tháng tuổi các bé đang trong thời kỳ nhạy cảm bằng đường miệng và lật mở, lúc này bố mẹ cần mua những cuốn sách có bìa cứng, nội dung ngắn, có tương tác để kích thích tò mò cho bé. Tiếp đến giai đoạn 1-2 tuổi bé cần bổ xung những vốn từ vựng để hỗ trợ trong quá trình tập nói và hoàn thiện câu, bố mẹ nên lựa chọn những cuốn sách về môi trường sống xung quanh, gia đình… Giai đoạn 2-3 tuổi tiếp tục bổ xung những cuốn sách về kỹ năng sống cơ bản cho bé (đi vệ sinh đúng cách, vệ sinh răng miệng…), sách khám phá về hiện tượng tự nhiên đơn giản, tìm hiểu về nghề nghiệp, giới tính, tình yêu gia đình…

Lựa chọn được sách rồi bố mẹ đọc sách cho con thế nào?

1. Nên tạo môi trường đọc sách phù hợp và yên tĩnh cho con, vị trí đọc sách cần thoải mái và cố định để con có dần thói quen đọc sách.

2. Thời gian đọc sách nên đọc vào 2 khung giờ hàng ngày (sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ). Không nên đọc quá lâu, quá nhiều cuốn sách trong một lần đọc, chỉ nên đọc trong khoảng 20-30 phút, tránh đọc quá lâu khiến bé chán nản, sợ đọc sách vì đã mất tập trung.

3. Nên có một giá sách riêng cho bé, kích thước giá sách phù hợp với ngoại hình để bé được quyền lựa chọn những cuốn sách muốn đọc trong ngày. Khi lượng sách quá nhiều bố mẹ nên cất bớt những cuốn sách đã đọc qua nhiều lần, thay vào đó là những cuốn sách mới hơn (đảo sách). Điều này tránh cho việc khiến bé choáng ngợp, khó lựa chọn sách, mất tập trung. Việc thay đổi sách khoảng một tuần/lần hoặc khi quan sát thấy bé kém hứng thú.

4. Nên dành ngân sách cố định hàng tháng để lựa chọn và cập nhật những cuốn sách mới cho bé. Việc này cũng sẽ tạo những tiền đề cho thói quen mua, tìm sách của bé khi lớn lên.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến việc lựa chọn và hướng dẫn tạo lập thói quen đọc sách cho bé, Giaoducsom.org hy vọng những thông tin chia sẻ thực tế này sẽ giúp giải đáp một số thắc mắc của bố mẹ trong quá trình đọc và tạo lập thói quen đọc sách cho con. Nếu bố mẹ cần chia sẻ, trao đổi hay phản biện hãy INBOX ngay để chúng mình cùng chia sẻ nhé! Hãy cùng nhau tạo nên những em bé thật hạnh phúc!

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: