Làm sao để con TẬP TRUNG khi chơi?

Mẹ Xu gần đây nhận được rất nhiều các tin nhắn của các mẹ hỏi về việc LÀM SAO để con TẬP TRUNG khi chơi? LÀM SAO để con chơi được món đồ chơi mẹ đã dành tâm huyết để chọn lựa? Những câu hỏi đó khiến Mẹ Xu cảm thấy rất bứt rứt muốn trả lời ngay với các mẹ, tuy nhiên phần do việc tư vấn bán hàng thời điểm hiện tại của mẹ Xu khá bận, phần thì tin nhắn bị trôi nên hôm nay mẹ Xu thu xếp dành một chút thời gian để giải đáp một số thắc mắc của các mẹ. Bài viết dựa trên kinh nghiệm của mẹ Xu trong quá trình chơi cùng bé Xu nên sẽ có phần hạn chế, các mẹ hãy chắt lọc thêm các nguồn thông tin khác để đưa ra câu trả lời cho mình nhé!


Nào! Giờ cần phải làm gì?


1. Các mẹ cần xác định được nguyên nhân của việc mất TẬP TRUNG, không HỢP TÁC của con khi chơi, tìm được nguyên nhân đó chúng ta sẽ có câu trả lời, sau đây là một số nguyên nhân sau:
- Con không TẬP TRUNG vì đang có những điều thú vị hơn tác động bên ngoài, ví dụ như bố mẹ vẫn để con xem tivi hoặc cầm smartphone để rảnh hơn làm những việc của mình, dù chỉ một chút mỗi ngày cũng khiến sự tập trung của con mất dần đi.
- Con không TẬP TRUNG vì bố/mẹ chưa xác định được đúng nhận thức của con ở chính thời điểm hiện tại, tùy từng độ tuổi, tùy từng nhận thức của mỗi trẻ sự tập trung sẽ khác nhau.
- Con không TẬP TRUNG vì bố/mẹ chưa biết đúng sở thích của con, mỗi nhóm trẻ, mỗi đứa trẻ đều có tính cách và sở thích riêng vì vậy nếu xác định không đúng ý con, con sẽ không hứng thú thì đồng nghĩa với việc làm sao con có thể tập trung vào các trò chơi.
- Con không TẬP TRUNG vì bố/mẹ không TÔN TRỌNG con, con muốn chơi theo cách của con nhưng bố mẹ quá quan tâm đến kết quả, ép con phải chơi thế này mới đúng, dần dần khi con bị kiểm soát quá nhiều, con không muốn chơi những trò tương tự với bố mẹ.
- Con không TẬP TRUNG vì bố/mẹ không dành thời gian cố định hàng ngày để chơi cùng con, không dành không gian yên tĩnh, ít bị tác động bên ngoài để chơi cùng con, khiến con mất đi thói quen, khiến con bị tác động bởi môi trường bên ngoài mà thiếu tập trung.
- Con không TẬP TRUNG vì bố/mẹ đang khen con chưa đúng cách, khích lệ hoặc không làm điều đó khi con đã đạt được thành quả. Thường thì bố/mẹ rất hay mắc sai lầm khi khen con, con cảm thấy mình đã đạt được điều đó mà không còn tập trung khi chơi lại món đồ hoặc trò chơi đó.
- Con không TẬP TRUNG vì thiếu bố hoặc mẹ cùng chơi, nhất là với bố. Những nghiên cứu khoa học cho thấy chơi với bố giúp trẻ thông minh hơn, chỉ số IQ cao hơn, tự tin hơn, tình cảm gia đình khăng khít hơn… Thiếu đi những yếu tố này cũng khiến sự tập trung của con giảm đi, phần nhiều quyết định bởi yếu tố tâm lý.
- …
2. Sau khi xác định được các NGUYÊN NHÂN gây nên sự không TẬP TRUNG của con giờ thì bố mẹ sẽ khắc phục như thế nào để cải thiện sự tập trung cho con:
- Bố/mẹ không nên cho con sử dụng tivi, smartphone, các thiết bị điện tử khác. Thay vào đó hãy cho con chơi những trò chơi vận động, nghe nhạc,… trong lúc bố mẹ đang bận việc nhà. Hãy luôn giữ đúng các nguyên tắc đó dù con có liên tục yêu cầu, tạo những hững thú khác để con quên đi thói quen cũ đó.
- Hãy quan sát con, chỉ có bố/mẹ luôn bên con và quan sát con tốt nhất, hãy xem nhận thức của con ở thời điểm hiện tại tương đương với sự phát triển tiêu chuẩn giai đoạn nào của trẻ từ đó lựa chọn trò chơi, phương pháp phù hợp chơi cùng con.
- Tạo một không gian riêng cho con chơi nếu có điệu kiện, hoặc không gian yên tĩnh nhất có thể cho con chơi.
- Không áp đặt, phải tôn trọng cách chơi của con, nếu con chơi chưa đúng hãy để con chơi theo cách của con sau khi kết thúc bố mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn lại con từ đầu.
- Tăng dần thời gian và mức độ chơi để cải thiện tập trung cho con theo từng ngày.
- Tạo cho con một thói quen, đúng giờ đó, đúng thời gian đó con sẽ được nghe bố/mẹ đọc sách, bố/mẹ cùng chơi trò chơi.
- Hãy sử dụng lời khen, khích lệ con đúng cách. VD: Con làm đúng rồi, con cố lên sắp hoàn thành rồi, tuyệt vời quá, con làm mẹ vui quá…
- Kết hợp thêm một số trò chơi rèn luyện tính tập trung, tăng hứng thú cho con như: vẽ tranh, tô mầu, luồn hạt, xâu hạt…
- Sắp xếp thời gian hợp lý để con được chơi với cả bố, cả mẹ hoặc chơi với bố sau khi bố kết thúc giờ làm. Các bố đừng phó mặc việc nuôi con cho mẹ, ông/bà. Tuổi thơ của con sẽ qua đi rất nhanh và không bao giờ LẤY LẠI được, con được chơi với cả bố/mẹ tâm lý vui vẻ, hạnh phúc, sự tự tin… con sẽ khiến con phát triển tốt nhất.

Trên đây là một số ý kiến phân tích cá nhân của mẹ Xu, hy vọng sẽ giúp ích được các mẹ phần nào. Mẹ Xu luôn hy vọng được đồng hành với các mẹ trong quá trình CÙNG CON LỚN KHÔN!

Mẹ Xu.

Bình luận

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung: